top of page
  • Writer's pictureLacey Nguyen

[Far from home stories #4] - Đừng gói cả Việt Nam theo. (2)

Updated: Aug 19, 2019


Mình đã hứa là sẽ hoàn thành nốt bài viết gói đồ này sớm, vì có vẻ như cũng sắp đến ngày bay của nhiều bạn. Nếu mọi người chưa đọc phần 1 - "Đừng gói cả Việt Nam theo", bạn hãy click vô link này nhé.


Còn bây giờ, mình xin trở lại với những chuyện dở khóc dở cười về chuyện ra đảo hoang của mình.


4. ĐỒ HỌC TẬP


Trước ngày mình bay hồi năm 2014, với nhiệt huyết học tập tràn trề để "về làm giàu cho Tổ Quốc" :)) Mình đã quyết tâm phải trở thành sinh viên xuất sắc. Mà muốn làm sinh viên xuất sắc thì phải làm gì? Phải mang thật nhiều tài liệu quý giá đã có sang để ôn luyện. Trong đó bao gồm: 3 quyển sổ ngữ pháp tiếng Anh tự tay biên soạn từ năm lớp 10; các loại vở ghi chép môn economics, toán cao cấp và accounting lúc học đại học Hà Nội; quyển từ điển Oxford loại to (mình cũng không hiểu ngày ấy mình nghĩ gì đâu :))Chăm học đến thế này là cùng :)) Nhưng mang 12 quyển thì quá đáng lắm


Và mình nhận ra, 12 kí sách vở bút thước mình mang qua chỉ để làm trò tiêu khiển cho chị em cùng nhà để mọi người haha. Mình hoàn toàn không cần dùng đến bất cứ một thứ gì mà mình đã mang sang. À có quyển từ điển trước để đầu giường kê đèn thì có ích cho đời tí chút.


Vậy nên, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi mang sách, vở và tài liệu học tập sang. Mọi tài liệu bên Phần đều được số hoá và các bạn sẽ ghi chép chủ yếu bằng máy tính.


Bạn chỉ cần mang một quyển sổ tay vừa phải cho những ngày orientation day để ghi chú.


Về bút, thước và các loại dụng cụ khác: Số lượng bút bi, bút mực và highlighter mình mang sang bên Phần mà cắm vô đầu mình, chắc mình đã thành một con nhím. Mình đã mua hết tất cả những gì bạn có thể tưởng tượng từ ngòi chì kim, bút chì bấm, highlight nhiều màu, giấy note, ghim bấm, kéo, thước, etc. Mình nhớ như in cái hoá đơn 850k tiền Việt chỉ riêng cho dụng cụ học tập. Một sự phí phạm không thể nói thành lời. TvT


Kinh nghiệm rút ra được của mình là, bạn chỉ cần:


- 3, 4 cây bút bi (chứ không phải 3, 4 hộp bút nhé)

- 1 highlighter

- 1 cây thước kẻ

- 1 cái kéo nhỏ

- 1 cái bút chì (và gọt, nếu cần)

- 1 cái hộp nhỏ gọn đựng hết đống bên trên


là đủ cho những ngày đầu đến trường rồi.


Cách đây vài tháng, số lượng bút thước đó mình đã xin sang tên cho chị Ngọc để ủng hộ con đường học tập của chị ấy :)) Và mình tin chắc sau 3 năm nữa, thì chị chắc chắn sẽ pass cái chỗ đó cho một em sinh viên ngây thơ nào đó (vì ai mà dùng nổi hết được đống đó :))


Các bạn có thể học tập bạn Trang mà mình nhắc đến rất nhiều lần. Bạn Trang mang dao phay và áo mưa đi sang đây, nhưng tuyệt nhiên không mang bất cứ MỘT MÓN NÀO liên quan đến học hành =''= Hoan hô Trang.


5. ĐỒ ĐIỆN TỬ


Mình đã từng đề cập đến, mình đã mang "2 kiện kí gửi mỗi kiện 23-25kg, 1 kiện xách tay mình vẫn nhớ là 10.2 kg và 1 kiện đồ điện tử trên vai 7kg".


Vậy mình cầm gì trong 7kg đồ điện tử đó?


Mình có một cái laptop mới loại mỏng và nhẹ của Dell chỉ tầm 1.5kg, số còn lại là máy ảnh, router internet cùng dây cắm, ổ nhớ ngoài và HAI Ổ ỔN ÁP LI-OA.Mang nhiều thế này đủ để cắm cả nhà :v


Mình thấy trừ hai ổ ổn áp bị mua quá lố thì đồ đạc còn lại, mình rất hài lòng vì cực kì hữu dụng. Lí do tại sao mình phải vác trên vai đống đồ trên là vì mình đã đóng một núi quần áo cũ và mấy quyển từ điển vào vali một cách không cần thiết. Hệ quả là mình không còn chỗ cho những đồ thực sự có giá trị.


Vậy mình khuyên các bạn cân nhắc:


- Một laptop loại mỏng, nhẹ, pin lâu: Bạn sẽ mang đi học và dùng nó thường xuyên, vậy nên đừng cố mua loại nặng. Macbook là một thứ KHÔNG CẦN THIẾT. Nó chỉ đẹp khi màn hình quả táo đằng sau sáng lên thôi. Tuy nhiên, nếu bạn thấy Mac thực sự phù hợp với nhu cầu (hoặc điên đảo vì nó đã nhiều ngày), và có dư khả năng tài chính, thì hãy cứ mua.


- Router wifi: sang đây internet là sống còn, vậy nên bạn hãy cố gắng mua một router lắp ngay trong phòng. Mỗi phòng đều có hai ổ cắm. Internet của Hoas được một công ty tên là DNA lo liệu. Khi mới vô thì bạn có thể đăng kí với nhà mạng để kích hoạt. Việc này vẫn cần phải có SSN nếu bạn kích hoạt lần đầu.


- Máy ảnh: Nếu bạn không phải dân chuyên mà chỉ muốn tìm mua một máy ảnh nhỏ, nhẹ, compact, chất lượng tốt để lưu giữ những ngày đi học, vậy mình khuyến khích mua ở Việt Nam. Giá cả sẽ mềm hơn, lại có nhiều hàng secondhand.


- Ổ chia điện: Đừng mang hai cái to như mình. Vì giá ổ chia của Phần khá rẻ, ở Ikea và Clas Ohlson đều rất nhiều option. Tuy nhiên, mấy ngày đầu và để đề phòng việc đồ điện tử bạn mang sang có đầu sạc dẹt Việt Nam, bạn nên mang một cái vừa phải đi.Một số thứ vẫn còn hữu dụng cho đời


- Ổ nhớ ngoài: Ban đầu mình mang qua Phần 1 ổ nhớ ngoài hiệu Passport 500GB. Sớm thôi, trong năm đầu tiên mình đã fill gần đầy cái đó với thật nhiều ảnh và clip nhố nhăng, cái loại tài liệu sách vở, etc. Bây giờ mình đã có một 1 ổ khác 2TB, và mình có cảm giác mình lại sắp dùng một ổ cứng mới :v


- Sạc dự phòng: Thời tiết Phần Lan nổi tiếng là lạnh, vì thế những máy điện thoại cảm ứng sẽ sụt pin rất nhanh. Để tránh những ngày lang thang giữa tuyết trời -15* mò đường về nhà, thì sạc dự phòng loại tốt, nhỏ gọn là thứ bạn cần cân nhắc đầu tư.


- Điện thoại: đừng dùng Nokia cục gạch nhé, vì bên đây không có smartphone là coi như ốm đó. Hãy mua một cái điện thoại có đầy đủ chức năng cơ bản để tra bản đồ, tuyến bus và lên kế hoạch.


- Ổ đổi điện: theo như mình đã đề cập, chân cắm Châu Âu và Việt Nam thì một tròn một dẹt, một béo một gầy. Vì vậy, mình khuyến khích mọi người mua ổ chuyển kiểu như bên dưới, để chắc chắn rằng bạn sẽ sạc được đồ cá nhân của mình ngay khi mới sang Phần.Ổ đổi chân cắm Việt Nam sang Phần


Đây chính là lí do tại sao ba lô đồ điện tử của mình nhiều thiệt là nhiều, nặng thiệt là nặng. Nhưng nếu bạn sắp xếp thông minh ngay từ lúc đầu, thì bạn sẽ tung tăng vui vẻ lên một chặng bay dài hàng chục tiếng. Chứ đừng như mình. :))


6. ĐỒ CÁ NHÂN


Sentimental things


Nếu dùng để so sánh với một người nổi tiếng mà miêu tả mình, mình sẽ coi mình là "kẻ thù không đội trời chung của Marie Kondo". Dành cho những ai không biết về chị ấy. Marie Kondo là một nghệ thuật gia sắp xếp nhà cửa nổi tiếng với tiêu chí "vứt bỏ những thứ không cần thiết và khi chúng không mang lại niềm vui nữa".


Làm sao bây giờ khi cái gì mình cũng thấy thân thương. Lỗ sang đây với một vali được chứa đầy những là: thiệp tặng sinh nhật của Yến, Liên, Khánh, Vân, Du, Thu Anh, Vũ, Zom, My, Phương, ........... ='= , rồi tấm hình bé xíu em gái mình tô màu chì hồi nó chưa đi học cấp 1, cả con hạc giấy bạn mình gấp gửi trong một giờ Văn cấp ba. Lỗ là con người được fill đầy bởi những thứ "sentimental things" like that :))Và mình có ba bốn chục tấm thiệp như này ở Phần nhé :))


Mình không thể vứt đi được, và đến giờ mình vẫn không vứt nhé. :)) Tất cả vẫn được cất gọn gàng trong tủ. Nhưng nếu được chọn, mình sẽ không bao giờ mang rất rất nhiều đồ lưu niệm như thế trong lần bay đầu tiên.


Bạn có thể mang một tấm ảnh gia đình, hay một món quà nhỏ, chứ đừng mang hết như mình :v Mình chắc rằng khi quay lại nhà lần thứ hai, thứ ba về sau, nếu bạn cảm thấy nhớ nhung và cần món đồ đó, bạn hoàn toàn có thể cầm theo.


Mỹ phẩm


Tuỳ từng tính chất da và cách dưỡng da của bạn mà đóng gói trong mục này. Nếu bạn là người chủ động chú ý đến vấn đề làm đẹp, thì mình tin chắc rằng bạn sẽ biết bản thân cần gì nhất.


Về cơ bản, mỹ phẩm bên Phần đắt hơn so với các nước Nam Âu hay Mỹ. Bạn nào chuộng đồ của Hàn Quốc nên chuẩn bị sẵn trước khi sang đây. Vì mỹ phẩm Hàn và Nhật bên này rất chát, tất nhiên cũng không có nhiều brand cho lắm. Đặc biệt, bạn gái nào thích đắp mặt nạ thì hãy mang thật thật nhiều sang. Bên này giá mặt nạ miếng có thể làm cho túi tiền của bạn than khóc dài dài đó.


Lúc mình sang đây, mình mang rất đơn giản, đựng đủ trong một túi du lịch. Đến mùa sale bên này, các cửa hàng như Kicks hay các chợ đều đồng loạt giảm giá, vậy nên bạn hãy mang những đồ cơ bản mà đặc sặc, số lượng ít thôi nhé.


Hơn nữa, mình rất thích mua đồ mỹ phẩm online bên này. Chỉ cần đi ra store check màu son hay màu phấn mà mình thích, thì sẽ có một loạt các trang web online để các bạn mua. Giá hạt dẻ, lại ship tận nhà.


Đồ vệ sinh cá nhân


Về chuyện con gái. Ai đó đã từng khuyên mang nhiều băng vệ sinh đi sang dùng dần :v Mình xin các bạn làm ơn hãy quên ngay cái tư tưởng ấy đi. Đi du học chứ không phải đi lên núi đâuuuuu. Mà giá cũng không đắt. Cùng lắm mang 1 gói đề phòng đúng ngày bạn bay thôi nhé :))


Còn dầu gội, dầu tắm, sữa rửa mặt, mình khuyến khích các bạn mang loại kit du lịch. Vác chai dầu 1 lít rưỡi sang để tiết kiệm vài chục nghìn thì không phải thông minh đâu =''=


Còn một món đồ, mình tìm mòn mỏi bên này cũng không được như ý nên Lỗ đã tha lôi 12 cái sang dùng dần, đó là cái nạo lưỡi như này. Không hiểu có phải như ma làm không mà chưa bao giờ mình nhìn thấy trong các chợ. Vậy ai đã từng thấy hình như này ở chợ Phần, chỉ mình với nhé.

Những thứ lặt vặt khác


Cái này thì nhiều hạng mục không thể kể hết. Tuỳ xem nhu cầu của bạn ra sao. Mẹ mình thì lo xa. Vậy nên, lúc gói đồ hai mẹ con luôn chẹp miệng: "Thôi, lỡ như...".


Cái sự "lỡ như" ấy, gói lại cho mình 1 kí chun buộc tóc chưa dùng hết, 100 cái gim cài tóc để "sang đấy Lỗ tết tóc cho duyên", kim chỉ, thước dây, móc chìa khóc, kìm cắt móng tay, dũa móng, và thật thật nhiều thứ khác nữa. Trong số đó, có những thứ bỗng nhiên trở nên hữu dụng, như "con dao phay" của em Trang mỗi khi nhà ăn thịt gà.Số chỉ mà mình có thể dùng từ giờ đến cuối đời được mình mang theo sang Phần năm đầu tiên :))


Và mình tổng kết lại, mọi người có thể nên mang:

- Kéo cắt tóc, kéo tỉa tóc

- Một ít kim băng

- Một ít kẹp tóc và chun tóc (đừng mua theo kí như mẹ Hà của mình :)))

- Kìm cắt da (bên này rất rất rất*n đắt)

- Cắt móng tay
7. THUỐC


Cái này thì tuỳ theo thể trạng của các bạn nhé. Mình hay ốm vặt và nhắc lại là mẹ Hà rất lo xa. Nên mình sang đây như kéo theo một tủ thuốc di động gồm thuốc đau đầu, đau bụng, dị ứng, tiêu chảy, táo bón, dầu gió, thuốc nhỏ mắt, thuốc kháng sinh, thuốc đau dạ dày, thuốc muỗiiii. Lỗ có thể tự hào nhận mình là dược sĩ không chuyên ở xứ này rồi.


Ai ốm đau cần chai dầu phục linh, inbox nhé mình ship tận cửa :)) Giá cả thân thương hữu nghị.


Mình nghĩ tuỳ bệnh trạng mà mọi người mua, nhưng có những món sau thì mình thấy có thể mang đi:

- Thuốc kháng sinh (loại này bên này phải đi khám, không khuyến khích mang)

- Thuốc nhỏ mắt

- Dầu gió (do mình bị nghiện hít mùi này nên luôn dắt túi :)))Ai mua dầu gió thì nhắn tin đưa địa chỉ nhé :))


___________________Đọc lại hai bài viết dài thượt mình bỗng thấy thật nhẹ nhõm. Tuy mình biết mấy bài này chữ nhiều thiệt là nhiều. Nhưng mình mong rằng nó sẽ chi tiết và hữu ích với các bạn chuẩn bị đi du học Phần nói riêng và đi du học nói chung.


Đây là những gì mình ước có ai từng nói với mình, những gì mình đã làm. Vẫn nhấn mạnh rằng chuyện gói đồ còn du di theo sở thích và nhu cầu cá nhân, không nhất thiết phải làm theo y hệt những gì mình đã viết.


Tuy nhiên, nếu các bạn thấy những câu chuyện mình viết giúp ích cho bản thân bạn, hoặc một ai đó, vậy thì hãy share cho những người cần và động viên mình viết tiếp nhé. Mình sẽ quay trở lại với bài viết #5, về các mẹo gói đồ thông minh và check list thần thánh dành cho ai đọc xong vẫn không biết nên cầm những gì và cầm bao nhiêu.

Tiếc gì một trái tim <3 nho nhỏ ở dưới bài viết cho mình nào :)) Theo dõi mình trên facebook hoặc instagram để cập nhật thật nhiều blog mới nhé.


Hẹn mọi người ở bài tiếp theo, giờ thì mình ra Esplanadi đi tìm trà sữa đây.


Thương,


Lỗ.Bài viết vẫn là được proofreading nhờ em Koi Koi xinh xinh :))Mục lục:

1,038 views0 comments

Comments


bottom of page