• Lacey Nguyen

Làm việc tại nhà từ A-Z - Remote work story

Hôm qua mình chính thức nhận được email của HR trong công ty về vấn đề môi trường làm việc trong một vài tháng tới của mùa đại dịch Covid-19. Trong email đó có nói rằng, với tất cả những ai có thể làm việc tại nhà, bạn nên coi đó là sự lựa chọn đầu tiên. Vậy nên, với một người có kinh nghiệm remote work ít nhất 2 ngày trong tuần, mình muốn viết một vài điều.


Trước hết, mình cảm thấy bản thân cực kì may mắn. Trong tình hình dịch bệnh chuyển biển ở Châu Âu có chiều hướng xấu như này, công việc của mình vẫn có thể làm online 100% mà không ảnh hưởng. Với những bạn trẻ làm dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, hay sales giờ đang chật vật giữa cơn khủng hoảng kinh tế, mình chỉ biết động viên mọi người lạc quan và phấn đấu hết mình.


Nghề nghiệp của mình là làm bạn với máy tính. Trên hợp đồng thì được ghi một danh xưng fancy là: Creative Specialist. Công ty của mình là một Saas, nôm na là Software as a service. Đối tượng khách hàng là các công ty B2B. Nên may mắn trong cơn dịch này, chưa bị ảnh hưởng nhiều lắm. Có khó khăn, nhưng trước mắt là về mặt nhân sự chưa tổn thất gì.


Với background nghề nghiệp như vậy, mình dễ dàng deal với việc Work from Home (WFH).


Trước đây, WFH là một option mình rất thích, vì sáng ngủ dậy ôm luôn cái chăn ra bàn ngồi làm ấm áp biết bao nhiêu. Không những thế, lại cũng chẳng phải mất hai tiếng giao thông trầy trật. Đến hôm nay, điều nay là bắt buộc. Nhưng dường như, khi là một sự lựa chọn, WFH hay ho và năng suất hơn là khi bị "cưỡng chế" :D


Vậy mình làm gì để có thể WFH hiệu quả:


1. NHỮNG GÌ BẠN CẦN:


-Laptop

-Internet mạnh


Hai điều trên thực ra là đã đủ, nhưng để làm việc năng suất hơn, tạo ra môi trường làm việc giống như văn phòng của mình hơn, thì mình luôn cần:


-1 screen loại lớn (2 càng tốt)

-bàn phím rời bấm cho sướng tay

-wireless mouse

-usb hub

-ổ nhớ ngoài

-tai nghe

-và một cái bàn.


Không gian làm việc nên là một góc riêng, có bàn để đứng để ngồi đàng hoàng, sẽ hiệu quả hơn 300% so với việc ôm laptop trên bụng và trên giường. Bàn làm việc của mình do mình đi xin đểu anh bạn thân mà được :)). Loại bàn này có thể nâng lên. Ít nhất mỗi ngày mình có thể đứng lên 15-20 phút, sẽ tốt cho lưng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bàn ở công ty của mình là ấn nút tự động, còn ở nhà là quay tay trợ lực, nên mình rất lười dùng.The best workdesk to work from home
"Work from home" ultimate package

Góc làm việc hợp lý không nên bị phản sáng, gần ánh sáng tự nhiên và cửa sổ là đẹp nhất. Chính về thế, mình sẽ sớm kê lại phòng làm việc vì hè sắp tới rồi, và mình thì không muốn kéo kín rèm mỗi khi làm.


2. NHỮNG GÌ CÔNG TY CẦN?


Điều challenge nhất với việc WFH là communication. Có rất nhiều việc có thể xảy ra nếu bạn có online meeting. Đầu dây bên kia có thể đang mất tập trung, làm việc cá nhân, nhiễu mạng, và tỉ thứ khác. Cộng với nhiều công ty đang quen với việc face-to-face meeting quá nhiều rồi, giờ mới hoang mang đi tìm kiếm các cách thức làm việc online hiệu quả.


Vậy công ty và các nhân viên, phải thống nhất được với nhau rằng:

  1. online meeting trên platform nào?

  2. các file và hồ sơ được lưu trữ ra sao?

  3. quản lý đầu việc như thế nào?


Giờ đây có cả trăm nghìn applications phục vụ cho đời sống WFH, ví dụ như Microsoft Office 365 với Teams, Outlook, Azure AD, Google Business, Zoom, Slack, Monday, Toggl, Todoist, Asana, M-Files, OneDrive, Dropbox, etc...

Chẳng phải là con người đang cố gắng tiến tới việc số hóa tất cả các giấy tờ và process còn gì? Đây quả là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp có bước tiến lớn trong việc vận hành.


Hiện tại, bọn mình đang dùng:

-Outlook cho Mail

-Teams cho communication và meeting

-Monday để chia task cho team Creative & Content

-M-Files cho tất cả các loại process và data


Bạn đồng hành yêu thích của mình nữa là:

-Todoist để quản lý các task nhỏ, dành riêng cho mục đích cá nhân

-Toggl để track thời gian khi mình làm freelance.


3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ WFH HIỆU QUẢ?.


Mình thích ra ngoài, mình cực kì thích tụ tập đàn đúm. Anh bạn mình còn kêu là giờ self-isolation, anh phải dẫn mình mỗi ngày ra ngoài dạo vài vòng quanh nhà như dắt cún đi dạo :)). Nhưng mình lại rất rất rất thích làm việc ở nhà.


Không phải dậy sớm bắt hai chuyến bus, không phải trả 11e cho bữa trưa ở canteen dở ẹt, không phải mặc quần, nghe nhạc không cần đeo tai nghe, lạnh thì luôn có chăn ở đó.


Quả là thiên đường trần gian!


Tuy nhiên, sau 1 thời gian, mình nhận ra lỗ hỏng to đùng của "thiên đường". Mình dễ trì hoãn trong khi hoàn thành các task, hay lang thang trên mạng nhiều hơn, và ăn liên tọi mỗi khi ngứa mồm. Mình lười đến chỗ làm hơn, nếu không có meeting sẽ không đi. Và quấn mèo nhiều hơn (who don't?).


Vậy thì, để làm việc remote hiệu quả, mình đã (và có thể bạn sẽ cần):

NẾU BẠN LƯỜI ĐỌC THÌ KÉO XUỐNG SẼ CÓ HÌNH TÓM TẮT 9 NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA MÌNH :D


o Cố gắng dậy đúng giờ.

Nếu bạn là cú đêm như mình, thì mình sẽ ngủ đến 8h30 và dậy bắt đầu làm lúc 9h (giờ quy định của công ty) và rock xuyên màn đêm.


o Luôn có cốc nước bên cạnh

Uống nước đẹp da đẹp dáng đẩy lùi dịch bệnh


o Mặc đồ như để sẵn sàng ra ngoài đường

Việc không mặc quần áo tử tế khiến mình trong mood sẵn sàng lao trở lại giường. Khi đã skincare 7749 bước, tóc tai gọn gàng và quần áo tử tế (nhưng thoải mái), mình sẽ nghiêm túc làm việc hơn gấp ngàn lầnnnn


o Tránh xa người yêu, giường nệm, cái bếp, chồng con, chó mèo (cái này khó lắm), trong giờ làm việc

Tất cả những nguồn sưởi ấm về tinh thần và vật lý như thế này làm bản thân bị distract trong niềm thung thướng và quên đi trách nhiệm cơm áo gạo tiền :=


o Tuân thủ đúng list công việc và deadline

Để làm được điều này, mỗi sáng mình sẽ check email, check Monday tasks và điền lại cùng phân loại vào Todoist cá nhân. Một tip nhỏ là các bạn có thể đặt deadline sớm hơn kế hoạch một ngày. Cũng nhờ thế mà nhiều khi mình đã hoàn thành xong task trước cả khi sếp kịp nhắc.


o Giữ cho bàn làm việc và dụng cụ organized.

Bàn làm việc không cần phải gọn gàng (vì mình cũng không), nhưng bạn nên biết được là dây cắm A bạn cất chỗ nào, tai nghe bạn để ở đâu. Để mỗi khi cần bạn không còn lúng túng cuống lên trước giờ họp 2'


o Hãy nhìn mặt nhau (dù chỉ là qua màn hình).

Khi đối diện trực tiếp, mọi việc sẽ dễ dàng hơn là chỉ nhìn vào 1 avatar bé con con. Mỗi khi online meeting, mình sẽ mở camera lên để có thể nhìn thấy mọi người và để mọi người nhìn thấy mình. Rằng mình vẫn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng cho công việc. Một cách động viên nhau qua mùa này.


o Hãy biết cách cân bằng Work Life.

Làm việc WFH nghĩa là nhiều khi bạn đã quên mất giờ ăn, làm quá giờ ngủ hoặc chưa từng đứng lên trong 4, 5 tiếng dài. Điều quan trọng nhất là sức khỏe của bản thân, nên hãy treat bản thân thật tốt. Đến giờ ăn thì cứ đi ăn. Cứ hai tiếng đứng dậy vuốt mèo vài ba cái, thơm người yêu vài ba cái là ổn.


o Tắt mạng xã hội.

Hãy cài những app để block mạng xã hội trong giờ làm việc. Lỗi sai chết người của những đứa bị FOMO như mình là cứ ting ting tin nhắn trong group chat là mình phải nhảy vào. Đừng anh chị em bạn dì ạ. :(( Cứng rắn cài app tắt đi. Sau 5h chiều mới sờ vào được.9 golden rules to maximize benefits from Remote work
9 golden rules to maximize benefits from Remote workLỜI KẾT


Dù bây giờ bạn mới bắt đầu Work From Home, hoặc giả như đã quá quen với kiểu môi trường làm việc như vậy rồi. Mình chúc mọi người sẽ có những tháng ngày làm việc hiệu quả hết sức có thể.


Dịch bệnh có thể sẽ kết thúc trong tuần sau, tháng sau hoặc lâu hơn nữa. Ai có thể nói trước được điều gì? Khi chúng mình vẫn còn có thể lao động và làm việc, mình đã may mắn hơn rất nhiều so với những người đang chịu khủng hoảng trực tiếp từ Covid-19 về cả kinh tế lẫn sức khỏe.


Trải qua việc này, mình thấy biết ơn những human interaction với đồng nghiệp và bạn bè hơn rất nhiều. Những buổi cafe, những bữa cánh gà với nhau, đôi ba câu chuyện phiếm ở nhà, giờ đây không còn dư dả như trước.


Và đặc biệt hơn, tất cả mọi người, dù đang ở Việt Nam hay bất cứ nước nào, đều đang thấy được sự chuyển mình (mong là tích cực) của văn hóa văn phòng. Kết nối dễ dàng từ mọi đầu của địa cầu, làm việc xuyên múi giờ, học cách tự quản lý bản thân. Mong rằng với "more freedom" ở trong công việc, bạn sẽ chứng minh được hiệu quả và năng suất làm việc của bản thân cao hơn. Để sau này vẫn có thể ôm mèo và gõ phím. :D


Cố lên mọi người!


Lỗ.


351 views