top of page
  • Writer's pictureLacey Nguyen

[Far from home stories #3] - Đừng gói cả Việt Nam theo.

Updated: Aug 19, 2019


Mùa thu 2014, mẹ mình với khả năng thiên biến vạn hóa đã gói cho mình hơn 65 kí hành lý để mang đi du học lần đầu. Tính mẹ hay lo xa, còn tính mình thì tiếc của. Kết quả sau cả chục bài viết tham khảo về vấn đề gói đồ du học, và những ngày đong đếm, cân đo. Hai mẹ con đã có kết quá "hơi bị mĩ mãn quá đà": 2 kiện kí gửi mỗi kiện 23-25kg, 1 kiện xách tay mình vẫn nhớ là 10.2 kg và 1 kiện đồ điện tử trên vai 7kg.22.08.2014 - Tấm ảnh đầu tiên

Mình có cảm giác như chị hai Năm Tấn vậy :)) Rất may làm sao, mình được bay thẳng từ Hà Nội sang Helsinki. Do vậy, mình lên máy bay chỉ lăn ra ngủ 12 tiếng sau đã có người nhà tới đón và giúp đỡ.


Mình biết đa phần trường hợp của các bạn sinh viên khác không như vậy. Với lại, bây giờ không còn đường bay thẳng. Việc di chuyển với ba bốn kiện đồ không phải là dễ.


Với những ai vừa mới thành công sang Phần, giờ chăn ấm nệm êm thì mình xin chúc mừng. Còn với bạn nào chưa sang, vẫn đang gói đồ. Vậy mình xin dốc ruột dốc gan ra chia sẻ kinh nghiệm gói đồ với các bạn. Để mong các bạn không phạm phải sai lầm như mình :))


1. QUẦN ÁO


Trời ơi tin được không, mình có cái áo ba lỗ kẻ sọc từ thời lớp 10 vẫn mang sang Phần. Cuối năm ngoái dọn nhà, chị Linh đã bị tiền đình một trận sau khi giúp mình vứt bớt quần áo cũ :)).


Đúng thế, mình gói 4/5 tủ quần áo VN của mình sang. Cái gì mình cũng tiếc và nghĩ, nếu không mặc đi chơi thì mặc dọn nhà nấu cơm cũng được. Không cái ngu nào bằng cái ngu này, nên quần áo đã chiếm 1/2 một kiện đồ quý giá của mình.


Nếu món đồ của bạn trong vòng 1 năm trở lại bạn chưa mặc, đừng mang sang. Hãy lọc một lần quần áo xấu, lần hai lọc quần áo ít mặc, thêm lần ba lọc lại cho chắc. Nhớ thẳng tay loại bỏ quần áo cũ đi. Vì sang đây, quần áo không đắt đến vậy, trừ khi bạn vô Hugo Boss mua cái áo len. Chứ như Zara, H&M hay Mango lúc mùa sale đến, đồ cũng rẻ như bên mình.


Mình có cô bạn, đi du học mang cái vali rỗng, chỉ cầm đồ xách tay sang để fill đầy cái vali lớn với đồ sale. Thôi đó cũng là trường hợp cá biệt. Còn mình là dạng sinh viên typical nhất nên mình nghĩ mọi người làm giống mình cũng không sao đâu.


Về quần áo, mọi người cân nhắc đến những loại như sau:


Đồ mùa hè: trong nhà ở Phần kể cả mùa đông mình vẫn mặc đồ cộc chạy long nhong. Vì máy sưởi đã đảm bảo nhiệt độ cả nhà luôn cao tầm 23-25 độ. Vậy nên, nếu thích bạn vẫn mang đồ mùa hè mặc nhà đi được.


Đồ mùa đông: mình là người miền Bắc, vậy nên đồ mua đông mình không phải sắm nhiều. Ví dụ áo len, áo khoác, áo dạ, mình có đủ. Ngày trước, mình thấy các bạn miền Nam cứ tất tả lo tìm áo khoác các loại.


Mình thấy nếu các bạn lo lắng về thời biết bên Phần những ngày chớm đông, bạn chỉ cần mang 1 áo hoodie, 1 áo khoác dày cỡ vừa (ví dụ là áo da), 2 cái áo len mỏng là đủ. Đầu đông bạn có thể đi mua ít đồ ở các cửa hàng giá rẻ như Zara hay H&M. Tháng 11 là bắt đầu sale điên đảo rồi, nên đừng lo.


Giày dép: Mình không tính nếu bạn là một sneakerhead và cần mang hết 20 đôi giày quý giá đi. Nếu bạn như mình, hãy chọn 1 đôi giày thể thao màu tối, dễ phối đồ. Mình nhớ trước mình quất 1 đôi converse xanh chóe lọe và không mặc được với bất cứ một thể loại quần áo nào. Nghĩ lại vừa tiếc tiền vừa thấy quê. :))


Không nên mang giày cao gót 12 phân sang đây lúc mới đi đâu nhé. Đường trong trung tâm Phần Lan được xây cho mấy cái móng ngựa chứ không phải cho đôi gót nhọn tôn dáng của các chị em gái đâu.


Và cuối cùng, hãy mang 1 đôi dép tông hoặc dép nhựa đi trong nhà ở Việt Nam sang. Món đó ở Việt Nam rất rẻ mà mấy ngày đầu rất thiết thực, mình khuyến khích mang 1 hoặc 2 đôi.


Đồ lót: Các bạn nam thì mình không rõ lắm, ai cập nhập cho mình biết với :)) Còn các bạn nữ, đồ lót H&M mà giảm giá thì rẻ hơn Việt Nam. Thứ mình nghĩ các bạn nên mang, là những quần invisible (không lằn vết), safety pants (để mặc váy), áo ngực dán và áo ngực không dây. Những đồ kể trên bên này có nhưng rất đắt. Và chúng thường được liệt vào hạng đồ basic nên không bao giờ sale. Ngoài ra, bạn nào thích mặc váy như mình thì nên mua nhiều quần tất sang nhé.


Occasional wear: Đối với các bạn nam chắc là đồ suit hoặc áo sơ mi. Cái này thì khuyến khích nên mang 1 bộ vừa người sang. Đừng quơ đại một bộ không phù hợp với dáng người các bạn, không sang mặc bạn bè tưởng cầm của bố sang thì hơi mệt.


Còn các bạn nữ, mọi người có thể mang áo dài nếu muốn dẹo chụp ảnh. Thực ra mình có một bộ áo dài màu cánh sen (still không hiểu tại sao mình lại chấp nhận màu đó), và bộ đồ nằm trong tủ 5 năm được mặc 3 lần (trong nhà) mỗi khi mình muốn xem mình có béo quá hay không.Một cái màu sắc sặc sỡ để đi ăn cưới chúng bạn bên này :vTóm lại, bạn hãy cố gắng mang ít nhất quần áo từ Việt Nam sang. Giới hạn tầm 1/4 của một vali thôi nhé. Đừng như mình, sang đây xong bạn bè cứ cười chê vì những sự ngu. Để mỗi lần chị em trong nhà thấy cái áo bị sờn mình mặc từ hồi lớp 10 thì lại bị xỉ vả. Và chuyển nhà thì lần nào cũng như cực hình.2. ĐỒ BẾP


Mình mang một cái nồi cơm điện sang và thực ra mình thấy đó là quyết định đúng đắn. :)) Kiếm nồi cơm nấu ngon lành nhỏ gọn như ở Việt Nam hơi bị khó đó. Vậy nên bạn có thể cầm nồi cơm sang. Trong trường hợp là bạn sang đây và ở ké một ai đó đã có đồ bếp, bạn không phải lo về cái chén cái bát những ngày đầu. Tuy nhiên, nếu bạn sang đây chân ướt chân ráo mấy ngày đầu một mình, thì hãy mang theo mỗi món 1 cái.


-1 cái chén nhỏ

-1 cái đĩa nhỏ

-1 cái chén to

-2 đôi đũa

-1 cái xoong nhỏ

-1 cái thìa nhỏ

-1 cái cốc nhỏ

-1 con dao

-1 cái thớt nhỏ (nhựa)


Survival kit là đây chứ đâu, có mấy cái trên rồi bạn bấp chấp mấy ngày đầu. Những thứ như bình đun nước, máy sấy tóc, bàn là, etc... đừng mang đi nhé. Mua mới ngoài chợ thì bình nước (~20e), máy sấy tóc (~20e), bàn là (~15e). Nếu cân nhắc thấy giá cả hợp lý thì khỏi mang nhé, sang mua cho đỡ nhọc người.


Trước mình vẫn nhớ, lúc mới sang Trang nhà mình có gói 1 con dao chặt thịt gà. Vâng, con dao phay. Ban đầu mọi người cười Trang haha, sau đó khi Trang phăm phăm chặt gà đùi giá rẻ để kho gừng thì cả nhà im ngay. Nên mình thấy nhiều khi, cái khác biệt của bạn khi mang sang, cộng sinh lại thì đều có lợi ích :))


3. THỰC PHẨM


Mang hết đi, chả mực, chả cá, pate, khô bò, bánh tráng, chocopie, mang hết sang đi. Ăn không hết bán mình mua cho :))Mang hết đi....


Thôi không đùa nữa.


Lúc mình viết dòng này, thì đang có bệnh dịch lợn nên mọi thực phẩm từ thịt đều bị cấm. Vậy nên, lứa 2019 chỉ nên mang hải sản đóng gói. Còn lại thì đừng nhờn với luật.


Còn nếu bạn đọc dòng này mà hết lệnh cấm rồi thì càng thoải mái hơn.


Chỉ cần nhớ mọi món đồ hút chân không sạch sẽ kín mít thì sẽ bảo quản được nhiều và lâu hơn. Bố mẹ mình hay gói giúp mình nem hải sản, chả mực và pate Hải Phòng thì mẹ mình sẽ đem hút chân không, rồi đem đông lạnh trong ngăn đá. Trước ngày bay đem ra quấn nhiều lớp với giấy báo (để chống ẩm) và màng bọc thực phẩm (để ngăn mùi). Quấn kĩ và có ghi trên đó rõ ràng bằng tiếng Anh và tiếng Việt để phân biệt và ngăn ngừa việc Hải quan hỏi.Mâm cơm Tết đầy đủ nhờ Mai, Hiếu, Linh, Ngọc, Koi.


Cơ bản thì bạn nên mang nhiều đồ khô đi, miến phở bún mì, etc. Mang đi, mang nhiều vào, mang các loại các vị. Cái thú của việc mới sang Phần, tiền vẫn tiếc còn đường chưa biết, ngồi húp xì xụp mấy gói mì với nhau nó thi vị lắm :))


Còn lại thì có tôm khô, mực khô để nấu nước dùng rất tiện lợi. Ruốc (chà bông) cũng là sự lựa chọn hợp lý cho sinh viên những ngày lười nấu.


Gia vị thì cầm theo một gói bột hạt nêm bé xíu cho ngày đầu là đủ rồi. Vì sang đến đây, khi bắt đầu biết đi chợ thì không thiếu muối, tiêu, nước mắm, dầu hào, nước tương đâu. Mình không nói chợ Á đâu nhé, chợ Tây bên Phần đều có các loại gia vị mình kể đó.


4. ĐỒ GIA DỤNG


Cái này kể đến cũng vui, mẹ mình từng nói đùa: "Tôi gói đồ cho cô đi du học như đi ra đảo hoang". Mình mang kì lắm, hộp cơm locknlock, một cái chăn 250x220, một cái gối, một cái đèn bàn. Trang thì mang cả áo mưa (loại dùng để đi xe máy) và một cái rổ nhựa to của Vĩnh Hòa loại gấp được. :))Hộp cơm locknlock và cái chăn khổ lớn của Lỗ
Thôi, mình đã viết ra chấp nhận bị chửi nhưng mình thấy trong đống đồ ra đảo hoang ấy thì có những thứ thực sự hữu dụng.


- Một cái đèn pin lớn: cứu sống cho mình trước khi lắp đèn trần. Vì nhà Hoas thường không có đèn lúc mới chuyển vô.


- Một cái chăn nhỏ: đừng mang cái chăn quấn được 3 người để chơi ú òa như Lỗ nhé :((


- Một cái gối và một bộ ga gối: khi mới sang đây và vẫn chưa có thời gian đi Ikea mua đồ, thì những cái này cứu cánh cho việc nằm dưới đất của bạn. Gối ở Việt Nam mua loại hút chân không xẹp, vừa nhẹ vừa không tốn diện tích. Gối ga thì mình có thói quen dùng cá nhân chứ không muốn xài đồ cũ, nên mình muốn mang sang.____________________Những gì mình viết ở bên trên, vẫn còn thay đổi tùy thuộc vào mục đích và sở thích cá nhân của các bạn. Có bạn mang nhiều ô mai hơn chút, có bạn mang túi, có bạn mang giày cả một vali. Nhưng đừng ai mang cái rổ nhựa đi năm đầu tiên, đến năm thứ hai cô bạn thân của mình còn vác cái kệ bếp nhựa sang nữa =''=


Viết dài quá mọi người lười đọc, nên mai mình sẽ viết tiếp bài này về mục đồ học tập, điện tử và đồ cá nhân nhé. Mình mong rằng không ai giống như Trang và Lỗ, như Robinson trên đảo hoang nữa. Mang và gói đồ thông minh thì vừa nhẹ người, vừa đỡ cho bố mẹ bao nhiêu.


Lúc trước mình xem và đọc bao nhiêu bài viết thì chỉ mong có một cái check list để gói đồ cho dễ. Vậy thì, nếu mình bớt lười, và các bạn thả tim be bé bên dưới bài viết cho mình, hay cho mình vài lời động viên, thì mình sẽ cố gắng làm cái check list ước mơ của mình để mọi người tiện gói đồ nhé.


Thương,


Lỗ.


Ps. Bài viết này được cẩn thận tỉ mỉ chỉnh chính tả bởi Koi Koi xinh xinh.
Mục lục:


1,645 views0 comments

Comments


bottom of page